Cuộc sống và văn hóa của người vùng cao

Người H'mông và truyền thống nuôi bò

Trong điều kiện khắc nghiệt của vùng cao nguyên đá, chỉ có giống bò H’mông là sống được giữa những mùa đông giá rét, thiếu nước sinh hoạt, cây cỏ héo úa. Chưa có khẳng định khoa học nào về thời gian xuất hiện của giống bò H’mông, nhưng khả năng nó đã có từ khi cộng đồng cư dân H’mông đầu tiên đến và ổn định cư trú trên vùng đất cao nguyên đá, ngoài việc dùng sử dụng để cày nương trồng ngô trên các rẻo cao núi đá, phân bò được dùng để bón cỏ làm thức ăn cho bò, thân ngô dùng nấu bếp, cám ngô cho bò, vòng tuần hoàn ấy diễn ra trong nhiều đời người dân vùng cao.  NUÔI BÒ-TRỒNG NGÔ lấy ngô nuôi bò và bò cầy nương, phân bò ủ hoai bón ngô trên từng hốc đá là vòng tuần hoàn, khép kín đã diễn ra từ muôn đời, đó là sức sống của người dân và văn hóa sản xuất của người dân vùng cao MNPB.

Về dinh dưỡng và thú y cho chăn nuôi bò H'mông theo chuỗi giá trị ở MNPB

Hoàn thiện các quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho bò H’mông sinh sản nuôi tập trung; 

Hoàn thiện các quy trình công nghệ chăm sóc bò H’Mông sinh sản nuôi tập trung;

Hoàn thiện các quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho bò H’Mông thương phẩm nuôi tập trung; 

Hoàn thiện các quy trình công nghệ chăm sóc bò H’Mông thương phẩm nuôi tập trung;

Hoàn thiện các quy trình công tác thú y cho bò H’mông sinh sản, nuôi thương phẩm nuôi  tập trung

Chuyển giao các quy trình công nghệ cho các người chăn nuôi trong các HTX/THT/GT  nâng cao chất lượng sản phẩm tạo sản phẩm thịt bò H’mông chất lượng cao có truy suất nguồn gốc (QR code) trong chuỗi giá trị  bò H’môn

Thiết bị và công nghệ sản xuất thức ăn tổng hợp toàn phần cho bò H'mông

Những kết quả bước đầu đạt được

Quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất thức ăn từ ngô sinh khối, cỏ các loại